Pokemon vietnamses fan club
Quay lại  
:: Quên mật khẩu ::

Share | 
 

 lưu ý khi làm bài trắc nghiệm hoá học

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
+_+Ta1+_+
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 43
A3 Dollars A3 Dollars : 120
Số lân được cảm ơn: : 12
Join date : 31/12/2010
Age : 24
Đến từ : DHY.301-2011
Mức cảnh báo : Good

Bài gửiTiêu đề: lưu ý khi làm bài trắc nghiệm hoá học   Thu Aug 04, 2011 4:37 pm

Qua kỳ thi đại học vừa rồi anh đã đúc kết một vài kinh nghiệm trong việc làm bài thi môn trắc nghiệm đối với môn hoá như sau mong rằng các em sẽ có được một số kinh nghiệm để đạt điểm cao:
- Đầu tiên trước khi vào phòng thi phải chuẩn bị những gì?
+ Dụng cụ: máy tính, bút bi ( viết thông tin và số báo danh, mã đề--> đừng xem thường vì chắc chắn các đứa cùng phòng thi sẽ không cho mình mượn trong một cuộc đua 1 sống 2 chết ) bút chì để tô. Với bút chì các em cần chọn bút chì theo trình độ học vấn của mình học chắc thì đem những loại bút chì mềm cỡ 5,6B vì những loại này chỉ tô 1 lần là dính và rất đậm--> tẩy đi sẽ để lại dấy vết nên sẽ có khả năng bị mất điểm vì máy quét ra 2 đáp án , với học lực tầm tầm thì 2B hay 3B là được vì còn có nhìn bài và sửa lại .
+ Tinh thần: phải xác định rằng khi đã cầm đề là làm hết sức có thể không cần quan tâm đến đậu hay rớt mà chỉ quan tâm là làm hết không, còn lại thì mong chờ vào sự may mắn vậy .
+ Cơ thể: trước khi đi thi nên vệ sinh đầy đủ tạo ra 1 tâm thế thoải mái, ăn vừa đủ no và nên ăn trước 1 tiếng đến 45 phút . Nếu các em thức dậy muộn cắm 1 ổ mì rồi vào thi thì toàn bộ năng lượng sẽ dành cho cái bụng trong thời gian làm bài do đó gây sự buồn ngủ, mất tập trung --> làm bài không tốt --> rớt . Và nhớ là trút bầu tâm sự trước khi thi, bổ sung nước cho cơ thể vì trong 90 phút làm bài thì không được rời khổi chỗ ngồi mà cái cảm giác buồn ... thì
THẾ LÀ CÁC YẾU TỐ BÊN NGOÀI ĐÃ XONG, CÒN VIỆC GHI THÔNG TIN THÌ SẼ CÓ GIÁM THỊ HƯỚNG DẪN CHO MÌNH... ĐẾN LÚC CHAY ĐUA VỚI THỜI GIAN NÀO ! .
- Chúng ta sẽ nhẩm tính thời gian làm bài trắc nghiệm nhé . Một buổi thi các em sẽ có 90 phút để hoàn thành 60 câu trắc nghiệm vì thế trung bình các em sẽ có 90 giây để làm 1 câu trắc nghiệm... Tuy nhiên các em chỉ cần đánh 50 câu vì thế thời gian của các em trung bình là 108 giây 1 câu .Lời khuyên: Với môn hoán các em nên chọn chương trình riêng là phân ban của mình học vì một số bài tập của ban B mà kể cả những đưa giỏi trong lớp anh như Trùng Dương, Minh Vương... mà còn sai bậy sai bạ...
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
+_+Ta1+_+
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 43
A3 Dollars A3 Dollars : 120
Số lân được cảm ơn: : 12
Join date : 31/12/2010
Age : 24
Đến từ : DHY.301-2011
Mức cảnh báo : Good

Bài gửiTiêu đề: Tiếp tục...   Thu Aug 04, 2011 5:20 pm

-Trong quá trình làm bài thứ tự câu là không quan trọng! mình phải chọn câu dễ để làm trước và cần làm phần trước xem thử chỗ nào dễ thì làm chứ không nên làm phần chung trước, điều đó khiến các em sẽ hoảng loạn khi gần hết giờ .
- Làm được câu nào là đánh câu đó luôn không được băn khoăn tốn thời gian . Làm không được thì làm câu khác rồi quay lại câu đó sau còn nếu làm không được luôn thì đánh đại . Giai đoạn đánh đại này sẽ được hướng dẫn ở dưới ...
- Tư thế khi làm bài: Tay trái cầm máy mính tay phải cầm bút chì để dò, vạch, nháp, tô cái này là phải 2 tay 2 súng . Đề để trên bàn và những câu mình đã đánh vào thì phải che lại tránh bị nhòm bài còn nếu không thì nó sẽ khiến các em phải ân hận suốt đời vì rớt đại học ....
BẮT ĐẦU LÀM BÀI NÀO :
- Khâu 1 đọc đề: lúc này chúng ta sẽ đọc đề để biết được trong đó có các chữ gì . Khâu này chỉ cần kỹ năng đọc nhanh và không bỏ sót, nếu đã sót thì chắc chắn bài giải sẽ sai (tất nhiên là trừ trường hợp đánh điên mà đúng ). Khâu này chỉ có bọn mù chữ mới làm không được nha vì thế khâu này cần tập luyện làm sao việc này chỉ tốn 10 - 15 giây là đọc hết chữ ở trong đề...
- Hiểu đề: kết hợp màn dạo đầu các em cần xác định yêu cầu đề ra và những thứ đề đã cho và tìm hướng giải... phần này sẽ tiêu tốn 30-45 giây do đó thời gian các em đã tiêu tốn là 30 - 60 giây tuỳ mỗi người .
- Khâu làm bài: khi vào tới khâu này các em sẽ có 48 - 78 giây để hoàn tất bài thi trắc nghiệm . Lúc này những thao tác nháp, bấm máy tính là cứu cánh cho các em trong khi chờ bộ não hoạt động. Khi đặt bút xuống các em sẽ mất 2 giây và sẽ mất 10 giây từ khi đặt bút từ đề thi cho đến phiếu trả lời trắc nghiệm. Những ai làm bài không cần nháp 1 là quá giỏi 2 là không làm được gì ...
+ Thao tác bấm máy tính trong hoá học thường cần phải nhanh hơn như môn vật lý. Trong môn hoá các em thường sẽ tìm được các đáp án đúng thường rất tròn số. Trừ các bài toán về độ điện ly, PH, bài tập áp dụng đinh luật Mendeleev (Pv=nRT Định luật này học ở lớp 10 nên anh quên tên chính xác rồi có ai nhớ không trả lời anh với ?) các em sẽ học vào đầu năm lớp 11 và cuối năm lớp 10.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
+_+Ta1+_+
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 43
A3 Dollars A3 Dollars : 120
Số lân được cảm ơn: : 12
Join date : 31/12/2010
Age : 24
Đến từ : DHY.301-2011
Mức cảnh báo : Good

Bài gửiTiêu đề: Tiếp tục...   Thu Aug 04, 2011 5:44 pm

- Các em trong quá trình học sẽ nhận thấy rằng các con số trong bài tập sẽ rất quen thuộc như 19,2g - 3,36l - 27,3... Do chương trình học THPT các câu hỏi sẽ chọn đáp án khá tròn số và có sự thay đổi nhỏ vì thế việc nhớ những bài trắc nghiệm đã làm sẽ giúp các em rât nhiều. Trong bài tập có một số câu hỏi không thể thay số được nên trong đề đại học sẽ copy y đúc như những thứ mà các em đã luyện tập. Khi đọc đề mà có cảm giác quen thuộc thì chỉ cần 2 giây sau các em sẽ nhớ ra đáp án của câu đó và đánh luôn vì thế từ việc dùng 108 giây để làm bài các em sẽ chỉ tốn 10 giây đọc đề, 2 giây nhớ lại và 3 giây để tô tròn đáp án tiết kiệm được 93 giây cho những câu khác. .
- Làm bài tập nhiều các em sẽ dễ dàng rút cho mình những cách giải cực kỳ nhanh và tiết kiệm thời gian. Trong kiểm tra hoá bài tập rất ít khi các em sai vì đã xác định đúng hướng thì chắc chắn sẽ làm ra được kết quả tốt. Thế nhưng các anh đi thi đã rút ra những kinh nghiệm xương máu là nếu sai thì chỉ có sai LÝ THUYẾT . Tưởng chừng như tức cười nhưng đó là sự thật có một lần tụi anh giải đề 50 câu trong đó có 30 câu lý thuyết thế mà tụi anh đúng dược 23 câu trong đó có đến 19 câu bài tập .
+ Việc học lý thuyết không chỉ là cầm cuốn sách lên rồi ngáp ngáp là đặt xuống rồi lướt web xem suju, SNSD, TVXQ biểu diễn hay là đánh dota trên garena hoặc ngắm headshot xuyên tường của đột kích . Anh thấy rằng học lý thuyết thì nên học tính chất chung, riêng của từng chương... Không phải vì thích mà họ viết sách giáo khoa từng chương chứ không phải từng chất việc đó giúp dễ tưởng tượng hơn trong khi làm bài . Khi học hoá ta phải luôn đặt trong sự so sánh khi các em học halogen là những phi kim mạnh nhất thì nó có gì giống và khác với những nguyễn tố trong nhóm Oxi - Lưu huỳnh, Trong chính những chương đó cũng có sự khác biệt và giống nhau giữa các nguyên tố... . Khi tập được kỹ năng này thì phần hóa học hữu cơ các em học sau này sẽ rất dễ dàng nên đừng sợ tốn kém thời gian khi lập bảng so sánh ...
=>(ăn cơm đã rồi làm tiếp nha )
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
+_+Ta1+_+
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 43
A3 Dollars A3 Dollars : 120
Số lân được cảm ơn: : 12
Join date : 31/12/2010
Age : 24
Đến từ : DHY.301-2011
Mức cảnh báo : Good

Bài gửiTiêu đề: Tiếp tục...   Thu Aug 04, 2011 7:19 pm

-Sau 3 năm được cô Hằng chủ nhiệm lớp 11A1 dạy hoá cô đã đúc kết cho tụi anh một câu sau: Trong đề thi đại học chỉ có trúng đề mới làm hết được 50 câu trong 90 phút và cả cô đây chưa chắc đã làm hết 60 câu đại học trong 90 phút nếu làm thật sự (tức là giải ra kết quả từng câu một ).
---> Kinh nghiệm quan trọng nhất là làm trắc nghiệm thật nhiều để có thể gặp là đánh ngay . Và nhớ rằng trong đề đại học sẽ có câu chỉ tốn 15 giây nhưng có câu lại tốn đến 10 phút ....
- Trong thời gian làm bài trắc nghiệm không được phép cho bộ não nghĩ ngơi làm hao phí những giây vàng ngọc . (thời gian làm bài là từng giây chứ không phải từng phút đâu) .
- Thông thường khi làm trắc nghiệm tiếng anh câu đầu tiên mình cảm nhận thường là câu đúng tuy nhiên với những môn như hoá, sinh nhất là môn sinh thì câu đầu tiên mình đọc cảm thấy đúng (lý thuyết nha) thường là câu sai .
- Với nhưng câu bài tập có nhiều đáp án mà lại có những cái hao hao giống nhau cách tốt nhất là tìm thành phần dễ nhận ra nhất và loại trừ dần như trong các bài toán KL tác dụng axit loãng thì tìm số mol hay khối lượng của kim loại TB không đổi hoá trị, không có tính lưỡng tính như Fe (lưỡng tính gồm Al,Zn,Pb,Cr....) để tính. Chú ý rằng lên lớp 12 các em học về Fe mà gặp chất oxi hoá mạnh hay bài tập oxit Fe thì hoá trị của nó cứ nhảy tùm lum không biết đường nào mà lần .
- Bây giờ chắc các em cũng đã học thêm về Phản ứng oxi hoá khử của hoá học rồi nhỉ . Trong chương trình hoá ở cấp 2 (THCS) các em chỉ biết đến cái gọi là hoá trị và phải học thuộc một bảng dài những hoá trị của trang sau ở sách giáo khoa mà anh nhớ là ở SGK lớp 8. . Do đó: Phản ứng oxi hoá khử và số Oxi hoá trong bảng tuần hoàn là thứ để giải quyết những bài toán hóa học. Do đó cần lưu ý là học thật kỹ phần phản ứng oxi hoá khử nó sẽ theo các em suốt thời gian còn lại của cuộc đời học sinh .
-Chú ý:
trong đề thi một câu hỏi trắc nghiệm (bài tập nha) không bao giờ cần viết quá 5 phương trình để giải bài toán ! (phương trình ion rut gon nha! các em sẽ được hướng dẫn khi học phần sự điện ly) . Nếu viết đến 5 phương trình thì có thể vẫn đúng nhưng đến 6 phương trình thì chắc chắn các em đã giải sai hướng . Lúc này có 3 lựa chọn:
+ Làm câu khác rồi quay lại câu này sau .
+ Đánh đại câu nào đó mình ăn xôi đậu đỏ rồi mà!
+ Cố gắng làm tiếp cho đến khi nào tắc thì thôi lúc đó đánh trống là vừa đẹp và sau khi ra phòng thi thì bố mẹ sẽ ....
- Về vấn đề đánh điên trong đề thi ... Cái này dành cho những câu khi đọc đề vào và mất 2 phút mà vẫn nhưng tượng phỗng trong chùa... Lúc này cách tốt nhất là thay đáp án từ dưới lên thường sẽ mất khoảng 60 giây.
- Những câu yêu cầu tìm Kim loại hay hợp chất phù hợp yêu cầu thì Việc thay đáp án là phương án nhanh chóng nhất tuy rằng hơi bị tà đạo một chút nhưng muốn đậu hay rớt đây .....
* Đọc đến đây chắc các em cũng thấy rằng như thế thì làm sao mà có thời gian để tô vào phiếu TN như thế sẽ có bỏ trống và mất điểm dù oan hay không ..... Vì thế anh đưa Tóm lại cho các em một số thủ thuật như sau :
- Họ có 15 phút trước khi thi để chúng ta dò đề thường thị người ta thường tận dụng để làm bài luôn, nhưng sẽ khiến các em thiệt thòi nếu đề có lỗi ...
Vì thế hãy dành 60 giây để xem đã đủ trang, đủ tờ, cùng mã đề chưa .. các em sẽ còn 14 phút = 840 giây để làm bài không có gì phải vội cả .
- Khi cầm đề trên tay dù làm được hay không thì cũng không được tỏ thái độ chán nản . Dù đọc qua thấy không làm được câu này thì hãy gật đầu thay vì lắc đầu ngao ngán lúc đó giám thị sẽ nghĩ là mình làm được và thả cửa cho mình một chút có thể áp dung định lý "Ta liếc" trong khi làm bài .
- Làm xuôi không được thì ta làm ngược có nhềư bài phải làm như thế mới tiết kiệm thời gian .
- Và nhớ rằng khi làm bài thi phải tập trung hết sức không được liếc đến những hot boy, hot girl , handsome boy hay kute girl vì như thế sẽ làm các em mất tập trung trong khi thời gian làm bài tính từng giây. như thế cac em đã nhườnng suất đại học cho những thằng đo . Tất nhiên khi thi đại học các em cũng có thể làm như vậy vì không quy định trang phục khi vào phòng thi, có thể mặc váy bó sát để bóp chết bọn kia cũng được gậy ông đạp lưng ông mà . Nhưng mà thi tốt nghiệp với học kỳ lo mặc áo trắng quần xanh nha .
Trên đây là một số kinh nghiệm xương máu của anh... chúc các em thành công lol! Sẵn sàng đón nhận các ý kiến đóng góp... và nên nhớ câu dưới đây :
===>(Mười năm phấn đấu , không bằng cơ cấu một đêm )<===
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
(^-^)_andy_(^-^)
Thành viên
Thành viên


Tổng số bài gửi : 362
A3 Dollars A3 Dollars : 872
Số lân được cảm ơn: : 12
Join date : 23/12/2010
Age : 22
Mức cảnh báo : Good

Bài gửiTiêu đề: Re: lưu ý khi làm bài trắc nghiệm hoá học   Fri Aug 05, 2011 2:35 pm

công nhận anh Tài có nhiều kinh nghiêm xương máu thiệt, he he
tk a nhiều nha,
cái pư oxh-khử thì có 8 chữ vàng ni mau thuộc nek "khử-cho-tăng,O-nhận-giảm"
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
+_+Ta1+_+
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 43
A3 Dollars A3 Dollars : 120
Số lân được cảm ơn: : 12
Join date : 31/12/2010
Age : 24
Đến từ : DHY.301-2011
Mức cảnh báo : Good

Bài gửiTiêu đề: Re: lưu ý khi làm bài trắc nghiệm hoá học   Fri Aug 05, 2011 8:25 pm

một số kinh nghiệm như trên để các em có thể tự rút kinh nghiệm cho mình trước khi quá muộn! . Còn lại mỗi người đều có cách học riêng của mình không thể áp đặt được . Vì thế ở trên chỉ là nhừng điều lưu ý chung còn tùy từng chương, từng bài mà áp dụng theo cách mình dễ nhớ nhất để trả lời trắc nghiệm . Còn lại các em nên biết rằng đề thi sẽ càng ngày càng khó vì 2 nguyên nhân sau:
- Đầu tiên học trò càng ngày càng có điều kiện học tập nên không thể dễ được
- Thứ 2 (cái này là phỏng đoán thôi nha ) hiện nay tình hình tranh chấp tài nguyên với trung quốc ngày càng gay gắt nên cần cho rớt đại học nhiều để gọi lính nghĩa vụ quân sự cái này thì chỉ có con trai là khổ còn con gái thì .....
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
BóngKhôngHÌnh
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 42
A3 Dollars A3 Dollars : 123
Số lân được cảm ơn: : 3
Join date : 19/07/2011
Mức cảnh báo : Good

Bài gửiTiêu đề: Re: lưu ý khi làm bài trắc nghiệm hoá học   Thu Aug 18, 2011 8:03 pm

Khi ôn thi anh giải nhiều bài tập thuộc những sách nào hả anh?
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
+_+Ta1+_+
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 43
A3 Dollars A3 Dollars : 120
Số lân được cảm ơn: : 12
Join date : 31/12/2010
Age : 24
Đến từ : DHY.301-2011
Mức cảnh báo : Good

Bài gửiTiêu đề: Re: lưu ý khi làm bài trắc nghiệm hoá học   Mon Aug 22, 2011 6:27 pm

môn hoá anh gắng làm toàn bộ sách Giáo khoa và bài tập, sách hoá học nâng cao của ngô ngọc an và sách bài tập trắc nghiệm theo phần kim loại và phi kim của quan hán thành... Học gần thuộc sơ đồ tổng kết sự liên quan giữa các hợp chấp hữu cơ và tóm tắt các phương trình phản ứng hoá học. Còn lại rảnh rổi thì anh đọc lại SGK các lớp để học thuộc lý thuyết. Học cho gần hết cả mục đọc thêm rồi mà chỉ làm được có 7 điểm thôi mấy . Hoá điểm cao quả thật hơi bị nan giải vì thế phải cố gắng làm nhiều thì mới may ra cao được. Theo anh thống kê thì riêng năm lớp 12 anh làm được 2600 câu trắc nghiệm hoá học và di sản để lại là 2 xếp giấy A4
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
+_+Ta1+_+
Thành viên
Thành viên
avatar

Tổng số bài gửi : 43
A3 Dollars A3 Dollars : 120
Số lân được cảm ơn: : 12
Join date : 31/12/2010
Age : 24
Đến từ : DHY.301-2011
Mức cảnh báo : Good

Bài gửiTiêu đề: Re: lưu ý khi làm bài trắc nghiệm hoá học   Mon Aug 22, 2011 6:31 pm

CÒn nếu em nào có ý định đi thi khối B, thì anh khuyên là nên học thuộc toàn bộ các chữ trong sách giáo khoa 12 sinh học của cả 2 ban . Hiệu quả của nó là khá tốt vì anh làm được 10 điểm rồi . Hôm nay nhận giấy báo mới tin rằng mình làm được hết, may mà có môn đó gỡ gạc nếu không thì cũng...
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: lưu ý khi làm bài trắc nghiệm hoá học   

Về Đầu Trang Go down
 

lưu ý khi làm bài trắc nghiệm hoá học

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tập thể A3 - THPT Đông Hà - - - 2010-2013 :: Góc học tập :: Hóa học-